วิทยาลัยนานาชาติ มหาวิทยาลัยขอนแก่น เปิดตัวโครงการวิจัย Ugly Veggies Plus ณ กรุงเทพมหานครฯ

เมื่อวันที่ 29 พฤษภาคม 2567 เวลา 09.30 – 13.00 น. มหาวิทยาลัยขอนแก่น โดยศูนย์นวัตกรรมและสังคมแห่งความยั่งยืน วิทยาลัยนานาติ ร่วมกับ หน่วยบริหารและจัดการทุนด้านการเพิ่มความสามารถในการแข่งขันของประเทศ (บพข.) ภายใต้การกำกับของสำนักสภานโยบายการอุดมศึกษาวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรมแห่งชาติ (สอวช. ) เปิดตัว โครงการวิจัยเรื่อง “Ugly Veggies Plus – การต่อยอดแบบจำลองธุรกิจบนพื้นฐานของเทคโนโลยี การตรวจสอบย้อนกลับและเศรษฐกิจหมุนเวียนคาร์บอนต่ำเพื่อการจัดการห่วงโซ่อุปทานการผลิตและการส่งออกของสินค้าอาหารอินทรีย์อย่างยั่งยืน” ณ ห้องประชุม Kandhavas Place โรงแรม The Athenee Hotel, a Luxury Collection Hotel, Bangkok

โครงการนี้ นำโดย รศ.ดร.ภาณินี นฤธาราดลย์ ผู้อำนวยการศูนย์นวัตกรรมและสังคมแห่งความยั่งยืน วิทยาลัยนานาชาติ มหาวิทยาลัยขอนแก่น Center for Sustainable Innovation & Society – SIS หัวหน้าโครงการ ได้ร่วมกับกลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกผัก ผลไม้ Organic ในเครือข่าย และภาคเอกชน ประกอบด้วย บริษัท เออาแซดไอโอ จำกัด และ บริษัท WEAL Consultant จำกัด ในการพัฒนาโครงการ Ugly Veggies Thailand เพื่อเพิ่มมูลค่าผักรูปทรงไม่สวยที่เคยถูกทิ้งเป็นขยะ โดยแปรรูปและขายผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์

ในช่วงเฟส 1 ของโครงการ ได้รับทุนสนับสนุนจากสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ซึ่งโครงการประสบความสำเร็จ สามารถลดขยะผัก 30-50% แต่ยังมีเศษผัก 5% ที่เหลือทิ้งอยู่ ทีมวิจัยจึงพัฒนาต่อยอดโครงการ Ugly Veggies Plus โดยใช้เทคโนโลยีบล็อกเชน เพื่อติดตามที่มาของผักสังเคราะห์ถุงพลาสติกชีวภาพจากเศษผักและผลิตดินปลูกจากผักอินทรีย์ ซึ่งช่วยลดขยะผัก 100% รวมถึงส่งเสริมเศรษฐกิจหมุนเวียนและผลักดัน BCG Economy Model

โครงการ Ugly Veggies Plus แพลตฟอร์มนี้จะช่วยทำให้ผู้บริโภคเกิดความเชื่อมั่น สามารถตรวจสอบข้อมูลของอาหารอินทรีย์เพื่อให้แน่ใจว่าอาหารเหล่านั้นมีประโยชน์ ปราศจากสารพิษเจอปน และไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม ส่งผลให้ผู้ประกอบการ รวมทั้งเกษตรกรเครือข่ายได้สร้างมูลค่าเพิ่มแก่ผลิตภัณฑ์จากการสร้างความโปร่งใสในการผลิตสินค้า โดยขณะนี้ได้นำร่องใช้ผลิตภัณฑ์จากโครงการกับโรงแรมในเครือ Marriott และหลังจากโครงการนี้ประสบความสำเร็จ จะสามารถขยายผลแก่ร้านอาหาร หรือห้างสรรพสินค้าต่างๆ ดังนั้นผู้ใช้ประโยชน์จึงไม่ใช่เพียงกลุ่มเกษตรกรเท่านั้น แต่เป็นผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องทั้ง Supply Chain ตั้งแต่การปลูกจนถึงมือลูกค้า ซึ่งรวมถึงภัตคารที่โรงแรมที่ประกอบอาหารโดยใช้ผักออร์แกนิค ผู้ประกอบการธุรกิจอาหารแปรรูปเพื่อขายในประเทศและส่งออก รวมถึงธุรกิจส่งออกอาหารที่สามารถนำนวัตกรรมที่พัฒนามาปรับใช้ให้เหมาะสมกับสินค้าอาหารส่งออกของธุรกิจนั้นๆ

โดยทีมวิจัยได้มีการจัดงานแถลงข่าวเปิดตัวโครงการฯ โดยมี ดร.พงษ์วิภา หล่อสมบูรณ์ ประธานอนุกรรมแผนงานกลุ่มเศรษฐกิจหมุนเวียน บพข. พร้อมด้วย ศ.ดร.ธิดารัตน์ บุญมาศ รองอธิการบดีฝ่ายนวัตกรรมและวิสาหกิจ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ผศ.สิริมนพร ทิพสิงห์ คณบดีวิทยาลัยนานาชาติ มหาวิทยาลัยขอนแก่น คุณอภิชัย เรืองศิริปิยะกุล เจ้าของ บริษัท เออาแซดไอโอ จำกัด ผู้พัฒนาเทคโนโยลี Blaovkchain และผู้ร่วมลงทุนในโครงการนี้ และ ผู้บริหารโรงแรม The Athenee Hotel Bangkok ในฐานะผู้ใช้ประโยชน์จากผลงานวิจัย เข้าร่วมงาน

Reported by PR & Marketing Team, KKUIC
Photos by Thanasak Kabsoi

ข่าวทั้งหมด